Trường Đại học Hà Tĩnh - HaTinh University

Tin tức - Sự kiện

Văn phòng Tiếng Anh khu vực Đại sứ quán Hoa Kỳ làm việc với Trường ĐH Hà Tĩnh Văn phòng Tiếng Anh khu vực Đại sứ quán Hoa Kỳ làm việc với Trường ĐH Hà Tĩnh Văn phòng Tiếng Anh Khu vực trực thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam là một trong 25 cơ quan cấp khu vực chuyên...
Toạ đàm  đoàn viên, thanh niên với chấp hành pháp luật, kỷ luật và đảm bảo an toàn giao thông Toạ đàm đoàn viên, thanh niên với chấp hành pháp luật, kỷ luật và đảm bảo an toàn giao thông Thực hiện Kế hoạch Tháng thanh niên tình nguyện Hè năm 2022, hướng tới chào mừng Đại hội Đại biểu ...
Tình nguyện viên Đại học Hà Tĩnh: Một đội hình - Nhiều nhiệm vụ Tình nguyện viên Đại học Hà Tĩnh: Một đội hình - Nhiều nhiệm vụ Thực hiện Thực hiện Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Hà Tĩnh về tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình...
Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức lễ tổng kết và trao bằng tốt nghiệp năm học 2021-2022 Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức lễ tổng kết và trao bằng tốt nghiệp năm học 2021-2022 Chiều ngày 4/7, Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức lễ tổng kết và trao bằng tốt nghiệp năm học 2021-2022. Kết thúc...

Vui đón Tết Bunpimay

Nhân dịp Tết cổ truyền nước Cộng hòa DCND Lào, tối ngày 7/4/2015 tại Trường Đại học Hà Tĩnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức chương trình Chúc mừng Tết cổ truyền Lào 2015 cho các Lưu học sinh Lào và bà con Lào Kiều đang học tập và sinh sống trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh.

Đến tham dự buổi lễ có đồng chí: Trần Văn Kỳ - Phó Ban thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Đại tá Trần Ngọc Thanh - Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, Hồ Quang Minh - Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh và lãnh đạo các phòn ban thuộc Sở; đại diện Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, Trường Cao đẳng Nghề Việt Đức, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh, Hội Hữu nghị Việt - Lào tạiHà Tĩnh các Hội hữu nghị thuộc Liên hiệp các hội hữu nghị Hà Tĩnh, đại diện các doanh nghiệp Lào đang hoạt động kinh doanh trên đất Hà Tĩnh… Về phía Trường Đại học Hà Tĩnh có GS.TS Nguyễn Văn Đính - Hiệu trưởng, các đồng chí trong Ban Giám hiệu, đại diện các đơn vị trong nhà trường, đại diện sinh viên Việt Nam cùng tham dự.

Tết Bunpimay hay còn gọi là Tết Té nước được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 4 dương lịch hằng năm, khi bầu trời thanh cao, các dòng sông lớn đều dồi dào nước tượng trưng cho một năm mới nhiều lộc. Nét độc đáo của Tết Bunpimay là tục té nước vào nhau; điều này bắt nguồn từ quan niệm của người Lào là chỉ có nước mới đem lại sự sống, gột rửa hết mọi ưu phiền xấu xa, đem đến sự sạch sẽ, thanh khiết, hồi sinh. Sự ra đời của phong tục này gắn với đời sống sản xuất nông nghiệp trồng lúa nước, tục té nước nhằm cầu mong mưa thuận gió hòa đem lại sự tươi mát cho vạn vật, no ấm và hạnh phúc cho con người.

Nhân dịp này, đồng chí Trần Văn Kỳ - Phó Ban thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy, GS.TS Nguyễn Văn Đính - Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh, PGS.TS Đặng Minh Ất - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Việt - Đức Hà Tĩnh đã tặng quà và gửi lời chúc tết đến toàn thể bà Lào Kiều, các em Lưu học sinh Lào cùng gia đình một năm mới nhiều niềm vui, hạnh phúc và may mắn đồng thời mong muốn các em Lưu học sinh Lào cố gắng học tốt để sau này trở thành những cán bộ cốt cán góp phần xây dựng nước bạn Lào ngày càng giàu mạnh hơn; làm cho mối quan hệ Việt - Lào càng thêm bền vững.

Thừa ủy quyền của Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng, đồng chí Hồ Quang Minh đã trao tặng Giấy khen cho các em Lưu học sinh Lào vì những thành tích trong học tập và công tác đoàn thể.

Một cái Tết cổ truyền Bunpimay của dân tộc Lào đã được tái hiện trong không khí đầm ấm, tươi vui với những điệu múa Lămvông duyên dáng, bầu rượu cần ngọt mát, cùng trao nhau những sợi chỉ buộc cổ tay nhau gửi những lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp năm mới. Nghi lễ cúng truyền thống đã được những người con của đất nước Lào cúng theo nghi thức trước sự chứng kiến của các đại biểu và đặc biệt là của bà con Lào Kiều, các em Lưu học sinh Lào.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

TetLao1

Nghi lễ cúng truyền thống

TetLao2

TetLao3

TetLao4

Cùng buộc chỉ cổ tay

TetLao5

Đồng chí Hồ Quang Minh tặng hoa chúc mừng Kiều Lào

TetLao6

Trao tặng giấy khen cho các Lưu học sinh Lào

TetLao7

Trao tặng giấy khen cho các Lưu học sinh Lào

TetLao8

TetLao9

TetLao10

TetLao11

Chương trình văn nghệ chúc mừng

Hoạt động nổi bật của sinh viên