Trường Đại học Hà Tĩnh - HaTinh University

Tin tức - Sự kiện

Thúc đẩy hợp tác giữa Trường Đại học Hà Tĩnh và Trường Đại học Kinh tế - ĐHQG Hà Nội Thúc đẩy hợp tác giữa Trường Đại học Hà Tĩnh và Trường Đại học Kinh tế - ĐHQG Hà Nội Sáng ngày 19/3/2023, đoàn công tác Trường Đại học Kinh tế - ĐHQG Hà Nội do PGS.TS. Lê Trung Thành,...
Xây dựng đề án đưa Trường ĐH Hà Tĩnh thành trường ĐH thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội Xây dựng đề án đưa Trường ĐH Hà Tĩnh thành trường ĐH thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội Một trong những nội dung hợp tác quan trọng giữa ĐH Quốc gia Hà Nội và Trường ĐH Hà Tĩnh là hai bên...
Mở rộng cơ hội cho Hà Tĩnh trong đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ Mở rộng cơ hội cho Hà Tĩnh trong đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng nhấn mạnh: Việc thỏa thuận hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ mở...
Tiến tới xây dựng Trường Đại học Hà Tĩnh là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội Tiến tới xây dựng Trường Đại học Hà Tĩnh là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội Ngày 16/3, tại buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân nhấn...

Trường Đại Học Hà Tĩnh thúc đẩy hợp tác đào tạo, chuyển giao công nghệ và kết nối với doanh nghiệp

 

 

Sáng 02/6/2018, đoàn công tác gồm các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ sinh học từ Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, viện Di truyền Nông nghiệp, Trung tâm Tài nguyên thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn và từ Bộ Khoa học công nghệ do PGS, Phạm Công Hoạt dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại trường Đại học Hà Tĩnh. Cùng đi có lãnh đạo Sở Khoa học công nghệ Hà Tĩnh, Giám đốc Trung tâm Trung tâm ứng dụng KHCN tỉnh và đại diện công ty TNHH một thành viên KC Hà Tĩnh. Về phía trường Đại học Hà Tĩnh, TS. Cao Thành Lê, Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng thay mặt nhà trường, Phòng Quản lý khoa học và các thầy cô khoa Nông nghiệp, khoa Sư phạm cũng có mặt tham dự buổi làm việc.

Nội dung buổi làm việc tập trung vào:

- Các chuyên gia tư vấn lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ sinh học đối với nhà trường;

- Đề xuất kết nối hoạt động giữa doanh nghiệp với nhà trường trong lĩnh vực khoa học nông nghiệp, cây trồng và sinh học

- Đề xuất của nhà trường về một số lĩnh vực khoa học công nghệ theo định hướng phát triển của tỉnh.

 

ThS Nguyễn Thị Hiền, GV khoa Nông nghiệp đề xuất trồng và phát triển giống cây Sachi

Tại buổi làm việc, TS Cao Thành Lê giới thiệu sơ bộ về hoạt động của trường Đại học Hà Tĩnh từ khi thành lập cho đến nay, thực trạng hoạt động nghiên cứu và đào tạo của nhà trường trong lĩnh vực khoa học nông nghiệp và công nghệ sinh học thời gian qua; các giảng viên Khoa Nông nghiệp và khoa Sư phạm, ngành Công nghệ sinh học và môi trường đã đề xuất một số ý tưởng nghiên cứu về lĩnh vực Quản lý nguồn nước cấp, nước thải để kiểm soát dịch bệnh; nghiên cứu trồng cây Sachi, đây là một giống cây có tính năng vượt trội và phát triển Trung tâm thực nghiệm của nhà trường trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ sinh học.

Trao đổi các đề xuất nên trên, ông Đỗ Khoa Văn - Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ Hà Tĩnh gợi ý nhà trường viết các bản đề xuất có tính ứng dụng cao, kèm theo các bản thuyết minh mô tả chi tiết gửi Sở Khoa học Công nghệ xem xét, đề xuất trong các nhiệm vụ nghiên cứu của tỉnh hàng năm. Bởi với đặc trưng là tỉnh nông nghiệp, các nghiên cứu về lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ sinh học hiện đang là lĩnh vực được ưu tiên triển khai và phát triển tại Hà Tĩnh.

Đại diện Công ty KC, ông Nguyễn Khánh Tùng - Giám đốc cũng đề nghị hợp tác với nhà trường trong lĩnh vực nghiên cứu sản xuất cây trồng, ông Tùng nêu rõ các định hướng phát triển của công ty trong thời gian tới, mong muốn hợp tác với nhà trường nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tiếp cận với vườn ươm, tạo sản phẩm,… ông Tùng cũng hứa cung cấp một phần đầu vào giống, cây trồng, phối hợp với nhà trường trong vấn đề nghiên cứu, phát triển một số giống cây có lợi thế thương mại cao, cam kết bao tiêu sản phẩm đầu ra.

PGS, TS Phạm Công Hoạt - Trưởng phòng Khoa học Nông nghiệp Bộ Khoa học công nghệ đã cung cấp một số thông tin về các chương trình cấp Quốc gia, đặc biệt qua phát biểu đề xuất của các giảng viên chuyên ngành, hai chương trình chương trình quỹ Gen với đặc trưng có thể biến thành hàng hóa phát triển theo hướng chuỗi sản phẩm, chuỗi giá trị và chuyển giao công nghệ đối với nông thôn miền núi có thể phù hợp với định hướng nghiên cứu trong tương lai của Trường đại học Hà Tĩnh. Đề nghị trường Đại học hà Tĩnh tập trung vào định hướng nghiên cứu trên để tận dụng kinh phí tài trợ từ các chương trình nhà nước  đang ưu tiên phát triển.

Các thành viên khác trong đoàn, PGS, TS Lã Tuấn Nghĩa – Giám đốc Trung tâm Tài nguyên và thực vật, TS nguyễn Thị Huệ, Trưởng Bộ môn Trung tâm tài nguyên thực vật mong muốn trao đổi hợp tác đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp, giống cây trồng của Trung tâm, viện với nhà trường. PGS, TS Trần Đăng Khánh, viện Di truyền nông nghiệp cũng chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc phát triển gen, và ứng dụng KHCN khác.

 

Chụp ảnh lưu niệm giữa đoàn công tác với CB, GV Trường ĐH Hà Tĩnh

Kết luận tại buổi họp, TS Cao Thành Lê nhấn mạnh vấn đề kết nối nhà trường với doanh nghiệp nhằm thúc đẩy thực học thực hành, nâng cao ứng dụng thực hành nghề cho các ngành đào tạo, đặc biệt các ngành nông nghiệp và công nghệ sinh học, môi trường là một trong những mục tiêu phát triển của nhà trường.  Đề nghị công ty KC lên chương trình làm việc chi tiết, cụ thể, nhà trường sẽ có buổi trao đổi trực tiếp với doanh nghiệp trong hợp tác đào tạo - sản xuất. Đề nghị hợp tác đào tạo và nghiên cứu đối với Viện Khoa học Nông nghiệp, Viện Di truyền nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Bộ Khoa học công nghệ. Đề nghị các nhóm nghiên cứu đề xuất các dự án phát triển nông nghiệp, cây trồng, gửi các bên liên quan nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ, đặt hàng của nhà nước trong các lĩnh vực ưu tiên. Buổi làm việc kết thúc tốt đẹp với các dự kiến chương trình làm việc trong thời gian tới nhằm phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học gắn với ứng dụng thực tiễn sản xuất phục vụ cộng đồng và thúc đẩy công tác đào tạo nhà trường ngày càng phát triển./.

 

Các tin khác

Hoạt động nổi bật của sinh viên