Cảm nhận về một chuyến đi với các Cựu chiến binh

Đó là một buổi sáng cuối tháng 12, khi hơi lạnh đã bao trùm khắp toàn miền Bắc, thì chúng tôi – những cán bộ Đoàn – Hội lại theo chuyến xe về thăm các địa chỉ đỏ cùng với các thầy cô là những Cựu chiến binh của nhà trường. Đây là một trong những hoạt động thường niên để chúng tôi thể hiện sự tri ân và lòng biết ơn tới các anh hùng liệt sĩ, những người đã hi sinh cả  tuổi xuân và tính mạng của mình để cho chúng tôi được  sống trong ấm no, hạnh phúc hôm nay. Chắc hẳn các bạn đươc ham gia vào những chuyến đi như thế này sẽ cùng có chung cảm nhận với tôi lúc này.

Chúng tôi có mặt tại trường từ lúc 6 giờ sáng. Dường như cái lạnh tê tái, cắt da cắt thịt của mùa đông đã không thể ngăn được tinh thần nhiệt huyết, xung kích của tuổi trẻ. Bình thường, các thầy thầy cô là các Cựu chiến binh lẫn chung vào những hình ảnh của các thầy cô trong toàn trường, nhưng hôm nay các thầy cô trong bộ quân phục của người lính, phút đầu chúng tôi cũng thấy ngỡ ngàng nhưng rồi thấy các thầy cô là những cựu chiến binh như gần gủi hơn, thân thương hơn.

Suốt chuyến đi, các thầy cô nói chuyện chiến trường, chuyện trong quân ngũ. tuy mỗi  thầy cô đã phục vụ ở những đơn vị khác nhau, chiến trường khác nhau, nhưng khi kể về những năm tháng chiến tranh khốc liệt năm xưa thì không ai có thể giấu nổi sự xúc động của mình. Lên xe, chúng tôi hát vang những bài hát thời chiến tranh cách mạng như: Chào em cô gái Lam Hồng, Năm anh em trên một chiếc xe tăng, Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa… Hát thì sai nhạc, lời có khi thuộc khi quên, nhưng tất cả đều vui bởi vì mình đã được đi đến những địa danh lịch sử và nghiêng mình trước những con người vĩ đại, anh hùng của dân tộc. Đặc biệt hơn, chúng tôi còn được trò chuyện với thầy Nguyễn Quốc Thắng –  Chủ tịch Hội Cựu chiến binh trường, một Cựu chiến binh đã hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội và hiện nay là một giảng viên tận tụy, tâm huyết trong nghề nghiệp ở thời bình.

Mặc dù chỉ kéo dài trong vòng 1 ngày, nhưng đoàn đã đến dâng hương và tham quan tại một số địa chỉ: Nghĩa trang liệt sĩ núi Nài, Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Ngã ba Đồng Lộc. Tại Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đoàn rất xúc động khi gặp đoàn đại diện trẻ khuyết tật cũng trật tự sắp hàng thắp hương tại mộ Đại tướng, chúng tôi đã trò chuyện và chụp ảnh chung với đoàn. Tại Khu mộ 10 cô gái liệt sĩ TNXP ở Ngã ba Đồng Lộc, chúng tôi gặp đoàn thầy cô và học sinh khối 8 Trường Dân tộc nội trú tỉnh Thái Nguyên cũng về đây thắp hương. Những hình ảnh này càng làm tăng thêm phần ý nghĩa của chuyến đi này.

Chúng tôi nghĩ, các thế hệ đi trước đã làm nên những điều kì diệu, dành độc lập tự do cho tổ quốc bằng chính tuổi xuân và xương máu của mình. Chúng tôi, những đoàn viên thanh niên sẽ mãi mãi ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ, nguyện không ngừng phấn đâu, học tập, rèn luyện để xứng đáng với truyền thống cách mạng của cha ông và xứng đáng là Hội viên Hội Sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh.

Hi vọng trong những năm tiếp theo, sẽ có nhiều bạn đoàn viên thanh niên tham gia vào những hoạt động ý nghĩa như thế này.

Một số hình ảnh về chuyến đi:

SVvoiCCB1

Thắp hương tại mộ Bác Võ Nguyên Giáp

SVvoiCCB2

Thắp hương tại Khu tưởng niệm TNXP ở Ngã ba Đồng Lộc

SVvoiCCB3

Chụp ảnh với đại diện trẻ em khuyết tật

SVvoiCCB4

Trên xe