Vui đón tết Bunpimay

Nhân dịp tết cổ truyền nước Cộng hòa DCND Lào, tối ngày 9/4/2016 tại Trường Đại học Hà Tĩnh đã tổ chức chương trình gặp mặt và giao lưu văn nghệ chúc mừng dành cho các em Lưu học sinh Lào và bà con Lào Kiều, Thái Kiều đang học tập và sinh sống trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh; Đoàn Đình Anh – Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Hà Tĩnh; đại diện lãnh đạo Sở Ngoại Vụ Hà Tĩnh, Sở Tư pháp Hà Tĩnh, Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh, Trường Cao đẳng Nghề Việt Đức, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh cùng với gần 2.500 Lưu học sinh Lào đang học tập tại Hà Tĩnh.

Tết Bunpimay hay còn gọi là Tết Té nước được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 4 dương lịch hằng năm, khi bầu trời thanh cao, các dòng sông lớn đều dồi dào nước tượng trưng cho một năm mới nhiều lộc. Nét độc đáo của Tết Bunpimay là tục té nước vào nhau; điều này bắt nguồn từ quan niệm của người Lào là chỉ có nước mới đem lại sự sống, gột rửa hết mọi ưu phiền xấu xa, đem đến sự sạch sẽ, thanh khiết, hồi sinh. Sự ra đời của phong tục này gắn với đời sống sản xuất nông nghiệp trồng lúa nước, tục té nước nhằm cầu mong mưa thuận gió hòa đem lại sự tươi mát cho vạn vật, no ấm và  hạnh phúc cho con người.

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh đã gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể các em Lưu học sinh Lào và bà con Lào Kiều, Thái Kiều đang học tập và sinh sống trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đồng thời khẳng định mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, gắn bó thủy chung giữa hai nước Việt – Lào. Phát huy các thành tựu trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống đó, trong thời gian qua, tỉnh Hà Tĩnh và các tỉnh nước bạn Lào đã không ngừng củng cố, tăng cường hợp tác và đạt nhiều kết quả trên các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục … Đồng chí cũng mong muốn các em Lưu học sinh Lào cố gắng phấn đấu học tập và rèn luyện, chấp hành tốt nội quy, quy chế của nhà trường để sau này trở thành những cán bộ cốt cán của nước bạn Lào đồng thời là nhân tố tích cực góp phần vun đắp tình cảm, mối quan hệ đặc biệt, hữu nghị giữa hai dân tộc.

Với gần 2.000 Lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường, PGS.TS Nguyễn Đình Thọ – Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh đã gửi lời chúc mừng năm mới tới các em Lưu học sinh Lào và mong muốn các em sẽ cố gắng học tập tốt, rèn luyện tốt để sau này trở về xây dựng quê hương, đất nước Lào ngày càng giàu mạnh. Nhân dịp này, tỉnh Hà Tĩnh đã trao tặng phần thưởng cho các em Lưu học sinh Lào có thành tích học tập xuất sắc.

Một cái tết cổ truyền Bunpimay của dân tộc Lào đã được tái hiện trong không khí đầm ấm, tươi vui với những điệu múa Lămvông duyên dáng, bầu rượu cần ngọt mát, cùng trao nhau những sợi chỉ buộc cổ tay nhau gửi những lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp năm mới. Nghi lễ cúng truyền thống đã được những người con của đất nước Lào cúng theo nghi thức trước sự chứng kiến của các đồng chí đại biểu và đặc biệt là của bà con Kiều Lào, Thái Lào, các em Lưu học sinh Lào.

Bunpimay2016anh1

Bunpimay2016anh2

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Bunpimay2016anh3