Nghiên cứu sinh Trần Viết Cường, giảng viên Trường Đại học Hà Tĩnh bảo vệ thành công Luận án Tiến sỹ

Ngày 02/2/2016, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, nghiên cứu sinh Trần Viết Cường, giảng viên Khoa Sư phạm Tự nhiên, Trường Đại học Hà Tĩnh đã bảo vệ thành công Luận án tiến sỹ “Nghiên cứu ứng dụng than sinh học từ phụ phẩm cây lúa để cải tạo môi trường đất xám bạc màu”. Chuyên ngành: Môi trường đất và nước. Mã số: 62 44 03 03.

Than sinh học (TSH) là sản phẩm được nhiệt phân yếm khí từ các loại sinh khối hữu cơ giàu các bon và có nhiều tác dụng trong sản xuất và đời sống. TSH được các nhà khoa học ví như “vàng đen” của ngành nông nghiệp. Sự đề cao này xuất phát từ những đặc tính ưu việt của TSH trong việc cải thiện tính chất đất và nâng cao năng suất cây trồng. Ngoài ra, TSH có thể tồn tại nhiều năm trong đất với cấu trúc tơi xốp, diện tích bề mặt lớn và độ hấp phụ các chất cao nhờ đó còn được sử dụng để xử lý ô nhiễm trong môi trường đất và môi trường nước. Do đó, nghiên cứu ứng dụng TSH từ phụ phẩm cây lúa để cải tạo môi trường đất xám bạc màu có tính cấp thiết và ý nghĩa thực tiễn cao.

Dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS Phạm Quang Hà, Viện Môi trường Nông nghiệp, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và PGS.TS Nguyễn Mạnh Khải, Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. NCS. Trần Viết Cường đã bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu của mình trước Hội đồng chấm Luận án gồm những chuyên gia đầu ngành: Chủ tịch Hội đồng PGS.TSKH Nguyễn Xuân Hải (Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội), cùng các thành viên PGS.TS Nguyễn Văn Bộ (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam), PGS.TS Lê Thái Bạt (Hội Khoa học đất Việt Nam), PGS.TS Nguyễn Đình Mạnh (Học Viện Nông nghiệp Việt Nam), PGS. TS. Nguyễn Thị Hà (Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội), PGS.TS Hồ Quang Đức (Viện Thổ nhưỡng Nông hóa), PGS.TS. Đồng Kim Loan (Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội).

NCS. Trần Viết Cường đã báo cáo kết quả nghiên cứu của mình và trả lời chất vấn của các nhà khoa học một cách ngắn gọn, khoa học, đầy sức thuyết phục. Hội đồng chấm Luận án đã nhất trí ra Nghị quyết đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội công nhận học vị Tiến sỹ cho NCS. Trần Viết Cường.

Trong quá trình thực hiện Luận án, NCS đã hướng dẫn được 4 sinh viên bảo vệ thành công Khóa luận tốt nghiệp (2 sinh viên Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường, 1 sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội và 1 sinh viên Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên). NCS đã công bố 4 công trình liên quan đến đề tài Luận án (2 công trình được công bố tại Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; 2 công trình được công bố tại Tạp chí Khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội). NCS đã có bài đăng kỷ yếu hội Hội nghị quốc tế lần thứ 12 của Liên Hiệp các hội khoa học đất Đông Á và Đông Nam Á với chủ đề “Sử dụng tài nguyên đất  để phát triển bền vững” tổ chức tại Nam Kinh, Trung Quốc từ ngày 18 - 21 tháng 9 năm 2015.

Chúc mừng NCS. Trần Viết Cường đã bảo vệ thành công Luận án nghiên cứu về lĩnh vực Khoa học môi trường. Chúc mừng Trường Đại học Hà Tĩnh có thêm Tiến sỹ trẻ, có đức, có tài góp phần cho công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương giàu mạnh.

bvts1

Các thành viên Hội đồng nhận xét, đánh giá luận án TS của NCS. Trần Viết Cường

bvts2

PGS.TS Phạm Quang Hà, thầy hướng dẫn tặng hoa chúc mừng NCS. Trần Viết Cường